Kiến thức sửa xe máy – nơi bạn thu thập được nhiều thông tin hữu ích về sửa xe tại nhà

Kien Thuc Sua Xe May

Không phải người lái xe nào cũng am hiểu về máy móc, động cơ của phương tiện mình dùng di chuyển mỗi ngày. Đặc biệt là chị em phụ nữ thì Kiến Thức Sửa Xe Máy là con số “0”. Bạn dù là người có am hiểu về cơ khí, kỹ thuật hay không, đừng quên tham khảo chuyên trang này của Thành Liêm Motor cập nhật mỗi ngày rất nhiều thông tin, mẹo nhỏ, kiến thức hữu ích giúp bạn có thể tự khắc phục lỗi nhỏ của xe tại nhà, không nhất định phải mang ra tiệm.

Cập nhật kiến thức sửa xe máy để có thể tự sửa xe tại nhà
Cập nhật kiến thức sửa xe máy để có thể tự sửa xe tại nhà

Vì sao bạn nên có những kiến thức sửa xe máy tại nhà?

Nhiều người lái xe, đặc biệt chị em phụ nữ cứ nghĩ chỉ cần biết đi xe máy là đủ, là có thể sử dụng xe máy an toàn và hiệu quả trong thời gian dài. Bạn có biết, bạn cũng cần có am hiểu, có kiến thức về lái xe và sửa xe máy không? Dù bạn là “lái xe” lâu năm hay “tài mới” nếu có am hiểu về sửa chữa xe máy nói chung thì bạn sẽ nhận lại những lợi ích dưới đây:

 • Bạn nắm rõ được cái điều khiển xe máy từng loại xe, từ đó giúp bạn lái xe ổn định, an toàn, tuân thủ đúng luật giao thông, hạn chế va chạm, phạm luật hay các rủi ro khác khi lái xe trên đường
 • Khi xe gặp các lỗi, vấn đề nhỏ, bạn có thể tự khắc phục tại chỗ mà không cần nhất thiết đem xe đến cửa hàng, tiệm sửa xe. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, đồng thời là tiết kiệm thời gian, công sức. Ví dụ như: xe bạn lỏng chốt, ốc vít, gương đổi chiều, phanh xe mòn/ bó quá chặt, bánh xe non hơi muốn tự bơm tại nhà, …
 • Khi xe bạn có vấn đề khác thường, nhưng nếu bạn có hiểu biết, có kiến thức về xe máy, sửa xe, bạn có thể lái xe hay có hành động can thiệp để vấn đề của xe không trầm trọng hơn, kéo dài thời gian để bạn đem xe hay gọi thợ sửa chữa xe máy đến tận nơi hỗ trợ. Điều này giúp bạn giữ vấn đề hỏng của xe không trầm trọng hơn, không làm các bộ phận khác hư hại theo để tiết kiệm thời gian, tiền sửa chữa nhiều hơn.
 • Bạn có đủ hiểu biết và đồ nghề, bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa xe máy với kiến thức sửa xe máy có được hay tham khảo tại chuyên trang của Thành Liêm Motor và tự khắc phục vấn đề tại nhà. Chẳng hạn như: Tự thay săm, tự vá lốp, tự thay bánh xe mới, tự thay dầu xe, tự thay đèn xe,…, giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa sữa hơn so với mang ra tiệm hay phòng trường hợp bạn không thể gọi dịch vụ sửa chữa đến, cần tựu thực hiện tại nhà.
 • Bạn có am hiểu về xe cộ và cơ khí, cũng giúp bạn trong trường hợp mang xe ra tiệm, có thể biết rõ thợ sửa chữa “có tay nghề” thực sự hay không, có đánh tráo phụ tùng của xe bạn hay không, có dùng loại dầu xe, linh phụ kiện thay thế cho xe tốt và phù hợp dòng xe của bạn hay không. Bạn có kiến thức này, sẽ giúp bạn bảo vệ xe, chăm sóc xe tốt hơn, và tiết kiệm chi phí, tiền bạc, nhận về đúng quyền lợi của bản thân khi mang xe ra tiệm sửa chữa.
 • Bnaj nếu có am hiểu về xe cộ nói chung, xe máy nói riêng và biết một số kiến thức sửa xe máy tại nhà sẽ giúp bạn khi có nhu cầu mua bán xe cũ có thể nhận diện được các chiếc xe gặp vấn đề tốt/ xấu ra sao để định giá trị, mua và sửa chữa phù hợp. Điều này giúp bạn không bị “lừa đảo” bỏ ra số tiền lớn nhưng nhận về chiếc xe chất lượng kém, đã qua hỏng hóc, sửa chữa nhiều lần và tuổi thọ phương tiện không cao.
 • Bạn có kiến thức sửa xe máy bạn sẽ biết các điều kiện gì có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của xe máy để đảm bảo tạo môi trường, điều kiện tốt nhất khi lái xe, bảo quản xe để xe máy ít hỏng hóc, vận hành ổn định hơn, an toàn với xe và sức khỏe, tính mạng chính bản thân hơn. Ví dụ: bạn biết lái xe trong điều kiện ngập nước không tốt, lái xe trên đường dày sương mù phải làm sao,…

Bạn có kiến thức sửa xe máy thực sự giúp bạn hạn chế rất nhiều rủi ro trong cuộc sống với phương tiện giao thông phổ biến này.

Bạn có kiến thức sửa xe máy có thể tiến hành tự thay dầu dầu xe tại nhà
Bạn có kiến thức sửa xe máy có thể tiến hành tự thay dầu dầu xe tại nhà

Có nên tự cập nhật kiến thức sửa xe máy và làm tại nhà hay không?

Hiện nay dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe máy ngoài tiệm hay sửa tận nơi đều phát triển rất mạnh mẽ. Bất cứ bạn ở đâu cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe máy này đáp ứng nhu cầu mọi người lái xe.

Vẫn có nhiều người dùng quyết định tự mua sắm trang thiết bị, phụ tùng và sửa xe tại nhà. Điều này giúp chủ xe có thể chủ động thời gian, tiết kiệm chi phí và công sức, thời gian cho chính mình và chủ động kiểm soát chất lượng công việc cá nhân và vấn để của xe mình hơn.

Bạn hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức sửa xe máy và tự thực hiện tại nhà khi có hư hỏng và bạn tự tin mình có thể khắc phục. Tuy nhiên, vấn đề hư hỏng nghiêm trọng bạn vẫn nên đem xe ra tiệm, vì ở đó có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hỗ trợ và thợ sửa chuyên nghiệp hơn, sẽ giúp xe bạn khắc phục triệt để vấn đề hỏng của xe hơn.

Cập nhật nhiều kiến thức sửa xe máy để có thể tự sửa xe tại nhà
Cập nhật nhiều kiến thức sửa xe máy để có thể tự sửa xe tại nhà

Xem thêm: Cứu Hộ Lưu Động

Ưu và nhược điểm của việc tự sửa xe máy tại nhà

Bạn muốn tự sửa chữa xe máy tại nhà thì đầu tiên bạn cần có hiểu biết, có kiến thức về xe máy và sửa chữa trước khi muốn tiến hành. Ưu điểm lớn nhất của việc chọn tự sửa xe tại nhà là tiết kiệm chi phí, bạn có thể chủ động bảo dưỡng xe, thay thế dầu nhớt, săm lốp,… cho xe mà không cần đến thợ sửa chữa.

Bạn nếu học hay làm việc về cơ khí, kỹ thuật, việc tự sửa xe tại nhà cũng giúp bạn nâng cao trình độ kỹ thuật của bản thân. Tuy nhiên chủ xe khi cần tự sửa chữa các vấn đề của chiếc xe máy mình sở hữu hay sửa cho ai đó, cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Bạn cần có kiến ​​thức về xe máy, về cơ khí và kỹ thuật điện tử cần thiết
 • Bạn cần có kinh nghiệm về các lĩnh vực trên và đã từng tiếp cận, làm việc với các công cụ và thiết bị cần thiết mới biết cách vận hành, khởi động và điều khiển chúng hỗ trợ sửa chữa.
 • Ban cần đầu tư đầy đủ trang thiết bị cần thiết mới có thể tự sửa xe máy tại nhà
 • Bạn cần tuân thủ các quy định an toàn để bảo vệ bản thân, đầu tư quần áo, thiết bị bảo hộ,…

Tự học hỏi kiến thức, kinh nghiệm để tự sửa xe máy tại nhà đúng là giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí, nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro cho bạn. Chẳng hạn, bạn không biết vận hành máy khoan, máy cắt,… có thể tự làm bản thân bị thương, bị tai nạn; Bạn không tuân thủ đúng điều kiện an toàn, không nắm rõ kỹ thuật tháo lắp, sửa chữa, có thể khiến xe máy của bạn hỏng “nặng” hơn, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác.

Vì vậy, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn, không có tự tin, không đủ trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ, bảo hộ,…bạn nên gửi xe đến các cửa hàng, trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để xe bạn được kiểm tra và sửa chữa tốt nhất. Các trường hợp đơn giản, dễ dàng bạn có thể tự thực hiện tại nhà khi có hiểu biết, kinh nghiệm có thể như: thay săm lốp, bơm hơi, vá săm lốp, thay dầu,…

Bạn chỉ nên tự sửa xe máy tại nhà với các trường hợp đơn giản
Bạn chỉ nên tự sửa xe máy tại nhà với các trường hợp đơn giản

Kiến thức sửa xe máy – Đồ dùng cần thiết

Để bạn có  thể tự sửa xe tại nhà, bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ, đồ nghề cơ bản gồm các món dưới đây:

Bộ dụng cụ cơ khí cơ bản

Bao gồm các món đồ cơ khí, kỹ thuật cơ bản như: Búa, Đinh tán, Tua vít nhiều đầu, Cờ lê, cưa, dao, máy cắt, Cờ lê, Kìm, …

Hóa chất bôi trơn, lọc dầu

Bao gồm: dầu bôi trơn phù hợp với dòng xe máy bạn sử dụng và thiết bị để rót dầu, hứng dầu, thay dầu và bộ lọc dầu thường xuyên.

Bộ dụng cụ sử dụng cho săm lốp xe

Bao gồm bộ móc lốp để lấy săm lốp ra kiểm tra thủ công, máy bơm hơi cho lốp xe và săm lốp xe dùng để thay thế khi cần thiết.

Dụng cụ chiếu sáng

Bao gồm đèn pin, đèn chiếu rọi, đèn tia cực tím,… giúp bạn soi kỹ các chi tiết để có phương án sửa chữa phù hợp cho xe.

Súng khí nén siết bulong

Dụng cụ súng xiết bulông dùng khí nén để siết chặt bu lông, ốc vít thay cho vặn tay để tiết kiệm công sức, thời gian và thao tác dễ dàng hơn với nhiều vị trí khác nhau. Bạn sử dụng tại nhà có thể chuẩn bị súng siết cỡ vừa 1/2 inch để vặn ốc vít các vị trí. Tiệm sửa xe máy chuyên nghiệp sẽ cần trang bị nhiều súng với nhiều kích cỡ khác nhau để có thể sử dụng cho mọi dòng xe, loại xe, loại bulong, ốc vít.

Cập nhật kiến thức sửa xe máy giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với sửa tiệm
Cập nhật kiến thức sửa xe máy giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với sửa tiệm

Các vấn đề bạn có thể tự sửa xe máy tại nhà

Bạn hãy “bỏ túi” các mẹo nhỏ, kiến thức sửa xe máy hay ho dưới đây được Thành Liêm Motor chia sẻ để tự chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình tại nhà. Bạn chủ động xử lý vấn đề, giúp xe hoạt động hiệu quả, êm ái khi vận hành, đảm bảo an toàn hơn khi lái xe.

Dưới đây là các vấn đề bạn có thể tự thực hiện sửa chữa tại nhà:

Thay dầu

Dầu nhớt là hóa chất có tác dụng bôi trơn các bộ phận, bánh răng,… để xe vận hành hiệu quả, trơn tru. Dầu nhớt xe có thể nói là thành phần không thể thiếu của xe máy. Mọi chiếc xe nên được thay dầu nhớt định kỳ sau 3-4 tháng hoặc sau 1.500km hành trình. Bạn có thể tự thay dầu nhớt ở nhà thay vì mang xe ra tiệm để tiết kiệm chi phí và thời gian của bản thân.

Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được việc thay dầu đúng lịch, khi có những quan niệm “hài hước” như đi thì thay dầu một lần, hay thậm chí quên bẵng, đi cả năm thấy xe yếu thì thay nhớt… Xe máy có đầy đủ dầu nhớt giúp xe di chuyển trên quãng đường trơn tru, êm ái, không tạo ra tiếng động, …

Bạn cần tìm hiểu loại dầu nhớt phù hợp với loại xe mình sử dụng, sau đó lấy dầu nhớt cũ trong xe ra, vào dùng dụng cụ chuyên dụng để đưa dầu nhớt vào bình. Bạn nếu thấy khó khăn, có thể tự đi mua dầu nhớt chính hãng từ chính đại lý phân phối uy tín rồi mang xe cùng dầu nhớt đã mua thuê công thợ thay, vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo xe bạn được dùng dầu nhớt chính hãng tốt nhất.

Một mẹo nhỏ dành cho người lái xe để giúp xe máy vận hành trơn tru là hãy đạp nổ xe với giò khởi động vài lần trước khi nổ máy (áp dụng với xe máy số). Thao tác này giúp đưa dầu nhớt lên bao phủ các bộ phận máy xe nhiều hơn sau thời gian dài được sử dụng để khi xe vận hành êm ái, trơn tru, ít hại đến động cơ và các bộ phận cơ học nhất.

Bạn có thể dựa theo kiến thức sửa xe máy để tự thay dầu xe tại nhà
Bạn có thể dựa theo kiến thức sửa xe máy để tự thay dầu xe tại nhà

Thay vá săm – lốp

Săm lopps xe máy là một bộ phận rất quan trọng để chiếc xe di chuyển trên đường êm ái với người ngồi lên xe hơn. Săm xe máy chỉ nên vá từ 2-3 miếng là nên thay mới, để hạn chế nguy cơ nổ săm, đảm bảo an toàn tốt nhất cho người lái xe cùng các thành viên khác ngồi trên xe, đặc biệt khi xe đi ở tốc độ cao.

Bạn có thể tự thay săm lốp tại nhà, vừa đảm bảo thay được săm lốp chính hãng (Honda, Yamaha…) đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các loại săm tốt thường dùng nhiều cho xe máy phải kể đến như: Sao vàng, Casumina,… bạn có thể dựa theo chi tiết hoa văn trên lốp xe để biết cần thay lốp xe hay chưa. Với săm xe, nên vá săm tối đa 3 lần nên được thay sắm mới.

Quy trình thay săm lốp xe cũng khá đơn giản, nếu bạn không muốn mang xe đến tiệm hay gọi dịch vụ cứu hộ xe máy, sửa xe tận nơi có thể chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng để tự thay săm lốp xe tại nhà.

Điều chỉnh, thay má phanh

Phanh xe máy là bộ phận chính để giúp xe dừng lại, kiểm soát tốc độ để bạn lái xe an toàn, tránh được sự cố, chướng ngại vật,…Nhiều người lái xe máy rất chủ quan với phanh, nghĩ chỉ cần nhấn bóp cùng lúc cả 2 phanh thì ắt xe sẽ dừng lại, không cần thay má phanh thường xuyên.

Má phanh tuy không “hỏng” bao giờ, nhưng nên được thay mới định kỳ vì nó giúp tăng tác dụng “ghìm chặt” bánh xe để xe dừng/khựng ngay lập tức khi người lái xe muốn. Bạn có thể tinh chỉnh má phanh sao cho sát hoặc cách xa bánh xe hơn đúng như mình muốn để tiện lợi thao tác bóp phanh “ăn” nhất.

Thay ắc quy

Ắc quy là bộ phận chính để cung cấp điện cho mọi thiết bị của xe như: đèn xe, còi xe, đề máy khởi động xe,… Hiện đa phần mọi loại xe đều dùng ắc quy khô để cung cấp điện cho xe vì nó tiện dụng, an toàn. Thông thường bạn cần đem xe đến cửa hàng sửa xe hoặc gọi dịch vụ sửa xe tận nhà, nhưng bạn có thể tự thay tại nhà để tiết kiệm chi phí và chủ động thay thế được bộ phận quan trọng này khi nó có vấn đề.

Bạn có thể tìm mua ắc quy dùng cho xe thương hiệu Pinaco (Đồng Nai) hay Habaco (Hải Phòng)…để sử dụng cho xe, bạn có thể tự thay hay mang ắc quy đã mua và xe ra tiệm, gọi thợ xe đến nhà để sửa xe tiết kiệm chi phí hơn.

Điều chỉnh gương – còi

Đây là 2 bộ phận giúp các phương tiện khác nhận diện thấy xe máy của bạn từ xa để tránh nhau, hay cùng tham gia giao thông trên đường an toàn, hợp luật giao thông hơn. Gương xe còn giúp người lái xe quan sát không gian phía sau để lái xe an toàn khi bạn cần rẽ hay chuyển làn đường.

Trường hợp lái xe có va chạm, đổ xe làm gương bị vỡ, gãy là không hiếm xảy ra. Bạn nên mua gương chính hãng của hãng sản xuất xe loại xe bạn đang sử dụng. Điều này đảm bảo gương còi xe thích ứng tốt nhất, vừa vặn nhất, để bạn lái xe và sử dụng an toàn, đem lại công dụng hiệu quả chứ không như các loại gương gia công rẻ tiền. Bạn có thể tự mua sắm và thay thế đèn, còi xe tại nhà với các dụng cụ đơn giản, vì 2 bộ phận này không có cấu tạo sâu bên trong xe.

Tham khảo kiến thức sửa xe máy để tự thay còi và gương xe tại nhà
Tham khảo kiến thức sửa xe máy để tự thay còi và gương xe tại nhà

Kết

Trên đây là những thông tin chi tiết giới thiệu bạn lợi ích khi cập nhật kiến thức sửa xe máy để có thể chủ động chăm sóc xe máy của bạn. Khi bạn cần cập nhật. tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức mới về xe và sửa xe, hãy tìm đến chuyên trang của Thành Liêm Motor để có được điều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Với các vấn đề xe máy hỏng hóc nặng hơn hay ngoài tầm “hiểu biết”, khả năng của bạn, bạn nên tìm đến dịch vụ sửa xe máy chuyên nghiệp tại nhà hay mang xe ra tiệm. Một địa chỉ bạn nên tham khảo ở TPHCM là Thành Liêm Motor. Hãy liên hệ ngay với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng khi bạn bị hỏng xe, nổ lốp, kẹt khóa, chết máy,…

Thông tin liên hệ: Thành Liêm Motor

Chúng tôi rất hân hạnh được sát cánh, đồng hành cùng bạn, sẵn sàng có mặt để phục vụ, hỗ trợ bạn, giúp bạn chủ động trong hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hotline Gọi Điện Ngay
zalo Chat Zalo
Gọi điện ngay
Chat Zalo 24/7